หน้าแรก อาหารเป็นยา ไก่ผัดขิง

ไก่ผัดขิง

5
0

เมนูสุขภาพอย่างไก่ผัดขิง ประกอบด้วย กระเทียมช่วย บำรุงหัวใจ และเห็ดหูหนู บำรุงเลือด มีเส้นใยสูง ช่วยเรื่องการขับถ่าย จึงนับว่าอาหารจานนี้ เป็นอาหารทรงคุณค่าก็ว่าได้ วิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด ไปทำกันเลย

วัตถุดิบ
– สะโพกไก่ 500 กรัม
– เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
– ขิงซอย 1/2 ถ้วยตวง
– หอมใหญ่ 1/2 หัวยตวง
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
– เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วยตวง
– พริกชี้ฟ้าแดง 1/4 ถ้วยตวง
– ต้นหอม หั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
– น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ทิ้งท้ายกันหน่อย ขิง มีประโยชน์อย่างไร?

  • ขิง เป็นพืชสมุนไพร ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น วิตามินA วิตามินB วิตามินC โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม โดยส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ คือ เหง้าแก่และเหง้าอ่อน รวมถึงแกนลำต้นอ่อน และใบ เช่น
  • ขิง ช่วยลดน้ำหนักได้ เพียงดื่มน้ำขิงเป็นประจำ วันละ 1-3 แก้ว จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ ทั้งนี้ เพราะขิงมีฤทธิ์ร้อน เมื่อดื่มเข้าไป จะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไกลโครเจนได้ดีขึ้น
  • ขิง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ต้านเบาหวาน ขิงมีสารที่มีคุณสมบัติ กระตุ้นการทำงานของอินซูลิน ช่วยเพิ่มอัตราการนำน้ำตาล ในร่างกายไปใช้ได้มากขึ้น จึงมีผล ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ซึ่งปลอดภัยกว่า การใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • ขิง ช่วยให้ประสิทธิภาพของสมองดีขึ้น มีส่วนช่วยให้ระบบการป้องกัน เซลล์ประสาทดีขึ้น ลดโอกาสการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้
  • ขิง มีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวด ลดอาการอักเสบ ยับยั้งอาการอักเสบ ของข้อต่อ และกล้ามเนื้อ
  • ขิง ช่วยลดอาการจุกเสียด น้ำมันหอมระเหยในขิง มีสารออกฤทธิ์ คือ เมนทอล และซินีออล ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงาน ของกล้ามเนื้อ ระบบทางเดินอาหารให้บีบตัวมากขึ้น จึงเกิดการขับลมออกมา นอกจากนี้ ขิงยังช่วยป้องกัน อาการวิงเวียน ระหว่างการเดินทางได้ด้วย
  • ขิง ช่วยรักษาอาการปวดไมเกรนได้ เพียงดื่มน้ำขิงเข้มข้นเป็นประจำ หรือรับประทานขิงสดบ่อย ๆ
  • ขิง ช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ จิงมีความเผ็ดร้อนที่พอดี เมื่อรับประทานเข้าไป จะช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกาย ให้อบอุ่นตลอดเวลา จึงไปช่วยลดอาการ ไอ จาม ลดน้ำมูกได้ และขิงยังช่วยเปิดทาง ให้เลือดลมเดินได้สะดวก เลือดลมสูบฉีดไหลเวียนได้ดี

ขอบคุณที่มา : sgethai